ออกกําลังกาย กินข้าว

ออกกําลังกาย กินข้าว ‘ทานข้าวก่อน หรือหลังออกกำลังกาย’ มักจะมีคนถามคำถามนี้ ออกกําลังกาย กินข้าว กันเข้ามาอยู่บ่อยๆ ว่าควรจะทานข้าวก่อน หรือหลังออกกำลังกาย คำตอบโดยส่วนใหญ่จะบอกว่า ทานก่อนออกกำลังกายจะทำให้จุก เล่นกีฬาไม่ได้ ทานหลังเล่นกีฬาน่าจะดีที่สุด ซึ่งเป็นคำตอบที่ถูกครับ เพราะ ก่อนออกกำลังกาย 30-60 นาที ไม่ควรทานอาหารมื้อหนักๆ เพราะนอกจากจะทำให้จุกแล้ว กลไกการย่อยอาหาร ของคนเราจะลำเลียงโลหิต ไปหล่อเลี้ยงที่กระเพาะ และทางเดิน อาหารเป็นจำนวนมาก แต่หากเราออกกำลังกายในขณะนั้น โลหิตในร่างกายจะ ต้องไปหล่อเลี้ยงที่กล้ามเนื้อมัดต่างๆ อีกด้วย จึงอาจส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพ ทั้งของการย่อยอาหาร และการทำงานของกล้าม เนื้อไม่มากก็น้อย…

READ MORE

ออกกําลังกาย กระโดดตบ

10 ประโยชน์ ออกกําลังกาย กระโดดตบ ทางเลือกของคน ลดน้ำหนัก ผู้หญิงหลายคนเชื่อว่าการ ออกกําลังกาย กระโดดตบ จะต้องเดินเข้า “ฟิตเนส” เท่านั้น ซึ่งความจริงแล้วอยู่บ้านก็สามารถออกกำลังกายได้ โดยเฉพาะกับการ “กระโดดตบ” ที่ทำได้ง่าย เป็นตัวช่วยชั้นดีในการ “ลดน้ำหนัก” ไม่ต้องจ่ายเงินค่าเทรนเนอร์ แถมยังมีประโยชน์มากกว่าที่คิด วันนี้ tong258.com จะมาพูดถึง 10 ข้อดีของการกระโดดตบ ที่เราเชื่อว่าคุณทุกคนทำเป็นอยู่แล้ว เพียงแค่ยืนตรงวางแขนไว้ข้างลำตัว จากนั้นกระโดด ขึ้นโดยกางเท้า ออกเล็กน้อย พร้อมเอามือสัมผัส กันเหนือศีรษะ จากนั้นก็กลับมาสู่ท่าเริ่มต้น ถึงแม้จะดูง่าย…

READ MORE

ออกกําลังกาย กี่แคล

ออกกําลังกาย กี่แคล ควรเผาผลาญวันละกี่แคล ร่างกายของเราจะมีเรี่ยวแรงทำกิจกรรมต่างๆ ได้ ออกกําลังกาย กี่แคล ก็ต้องเผาผลาญอาหารที่เราทานเข้าไป ให้เป็นพลังงาน เปรียบไปก็เหมือนกับรถยนต์ ที่ต้องเผาผลาญน้ำมันเพื่อเป็นพลังงานขับเคลื่อน ตัวรถไปได้ กระบวนการ เผาผลาญอาหาร ให้เป็นพลังงานในร่างกายเรียกว่า “เมทาโบลิซึม (Metabolism)” ซึ่งในวัยหนุ่มสาว อัตราการเผาผลาญ ของคนเราอาจจะยังสมบูรณ์ดีอยู่ จะทานอะไรเท่าไหร่ก็ได้ หุ่นก็ยังสูสีนางแบบนายแบบ แต่เมื่ออายุเพิ่มขึ้นๆ ระบบการเผาผลาญพลังงาน นี้ก็มีแนวโน้มอ่อน กำลังลงเรื่อยๆ ผลที่ตามมาคือจากเดิม ที่อาหารและไขมันเคย ถูกเผาผลาญเป็นพลังงาน และนำไปใช้ อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย ก็จะเริ่มมีพลังงาน เหลือใช้ ร่างกายจึงเก็บสะสม…

READ MORE

ออกกําลังกาย กรมอนามัย

คีตะมวยไทย” 10 ท่า เฉลิมพระเกียรติ ออกกําลังกาย กรมอนามัย คีตะมวยไทย หรือนาฏมวยไทย ออกกําลังกาย กรมอนามัย เป็นการออกกำลังกายรูปแบบหนึ่ง ที่มีมานานราว 10ปีแล้ว โดยนำเอาท่าทางของ “แม่ไม้มวยไทย” มาผสมผสานกับการออกกำลังกาย แบบแอโรบิกประกอบ กับเสียงเพลง หรือพูดง่ายๆ ก็คือ “แอโรบิกมวยไทย” แต่ยังไม่เป็นที่รู้จักหรือนิยมในวงกว้างมากนัก ที่ผ่านมาจะเป็นในรูปแบบของการจัดประกวดระดับนักเรียน เพื่อสืบสานศิลปะมวยไทยอย่างไรก็ตาม เนื่องในโอกาส มหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก และเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัวกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) จึงจัดโครงการเฉลิมพระเกียรติขึ้น โดยกรมอนามัยจัดโครงการ 10 ล้านครอบครัวไทย ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ เพื่อน้อมนำพระราชดำริ…

READ MORE

ออกกําลังกาย 30 นาที

ออกกําลังกาย 30 นาที ก็มีหุ่นเป๊ะได้ ออกกําลังกาย 30 นาที กลายเป็นเรื่องสำคัญ ทำให้มีความมั่นใจเพิ่มมากขึ้น แต่หลายคนที่กำลังกังวลใจ อยากลดน้ำหนัก แต่ไม่รู้จะเริ่มอย่างไรดี ทำให้หลายคนเริ่มสนใจ ดูแลรูปร่างมากยิ่งขึ้น เมื่อถึงเวลาที่ต้องใส่ชุดสวย สามารถอวดรูปร่างให้เห็นส่วนโค้งส่วนเว้า  เรามีวิธีออกกำลังกายง่าย ๆ ที่สามารถขจัดพลังงาน ส่วนเกินจากอาหารได้มากถึง 500 กิโลแคลอรี่ ภายใน 30 นาที มาฝากกันดังนี้แล้ว 1. การฝึกกล้ามเนื้อ เป็นวิธีออกกำลังกายที่ทำให้ร่างกาย มีกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้น จะช่วยทำให้การเผาผลาญ ไขมันสูงขึ้น ทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรง กระชับได้สัดส่วน…

READ MORE
ออกกําลังกาย วิ่ง

วิ่งออกกำลังกาย ช่วยลดความเครียด

ออกกําลังกาย วิ่ง วิ่งออกกำลังกาย ช่วยลดความเครียด เมื่อสมองส่วน Amygdala ตรวจจับสิ่งผิดปกติหรือสัญญาณที่เป็นอันตรายได้ สมองส่วน Hypothalamus ก็จะส่งสัญญาณไปยัง Pituitary gland ซึ่งจะตอบสนองโดยการส่งฮอร์โมนเข้าไปยังกระแสเลือดและ Adrenal gland ส่งผลทำให้ปล่อยฮอร์โมนความเครียด Cortisol ที่จะทำให้หัวใจเราเต้นเร็วและแรงมากขึ้น กระบวนการทั้งหมดนี้เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วภายในไม่กี่วินาที ระดับ Cortisol ที่สูงขึ้นจะทำให้เราเตรียมพร้อมที่จะรับมือกับสถานการณ์อันตราย หัวใจที่เต้นเร็วขึ้นช่วยสูบฉีดเลือดไปยังกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ของร่ายกายได้เร็วขึ้น ทำให้สมองเรามีสมาธิจดจ่อกับเหตุการณ์และตอบสนองได้เร็วมากขึ้น ความเครียดทำให้เราเตรียมพร้อมและมุ่งมั่น ซึ่งเป็นเรื่องที่ดี แต่ถ้าหากมันมากเกินไป ถ้ามันควบคุมไม่ได้ก็อาจสร้างปัญหาให้กับเราได้เช่นกัน ออกกำลังกายให้พอเหมาะ ทุกก้าวของเราส่งผลกระทบต่อสมอง การวิ่งออกกำลังกาย 30 นาที…

READ MORE
ออกกําลังกาย t25

T25 เพียง 25นาที ก็ลดน้ำหนักได้

ออกกําลังกาย t25   T25 คืออะไร ทำไม T25 ถึงได้ฮอตฮิตในหมู่คนรักสุขภาพ รวมทั้งในหมู่ดาราชื่อดัง มาเจาะลึกการออกกำลังกายแบบ T25 คืออะไรกันค่ะ T25 คือ อะไร ออกกําลังกาย t25 คิดค้นโดยเทรนเนอร์ชื่อดัง Shaun T.  (ชอร์น ที) เป็นการออกกำลังกายโดยใช้เวลาเพียง 25 นาทีเท่านั้น แต่มีข้อแม้ว่าห้ามหยุดพักเลยสักนาที ใน 1 สัปดาห์ จะต้องออกกำลังกายถึง 5 วัน ตั้งแต่วันจันทร์ถึงวันศุกร์  ส่วนวันเสาร์ก็พักผ่อนตามปกติเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อ…

READ MORE
ออกกําลังกายลดต้นแขน

ออกกําลังกายลดต้นแขน

ออกกําลังกายลดต้นแขน   ออกกำลังกายลดต้นแขน ใหญ่ ที่ไม่ว่าจะใส่เสื้อตัวไหนก็ทำเอาหมดสวยได้ง่ายๆ และมีอันต้องพับเก็บเสื้อสายเดี่ยว เสื้อแขนกุดคู่ใจแล้วซุกไว้ในตู้เสื้อผ้า เพราะไม่กล้าโชว์ต้นแขนล่ำๆ กับใครคนอื่น จะหยิบมาใส่ทีไรก็พาลทำเอาขาดความมั่นใจทุกครั้งค่ะ ยิ่งช่วงนี้อากาศเริ่มร้อนแล้ว พอเห็นสาวๆ คนอื่นใส่เสื้อแขนกุดคลายร้อนกัน แต่เรากลับทำไม่ได้เพราะติดปัญหาต้นแขน ก็ยิ่งเจ็บใจ แต่สุดท้ายก็ต้องทนร้อนใส่เสื้อแบบมีแขนต่อไป เพราะมัวแต่กังวลเรื่องต้นแขนทุกที แล้วจะปล่อยให้ตัวเองอดใส่เสื้อแขนกุดทำไมล่ะคะ ก็ในเมื่อเราสามารถ ลดต้นแขน ที่เคยหย่อนยานให้หายไปได้ ด้วยการใช้ดัมเบลคู่เดียวเท่านั้น หรือหากสาวๆ ยังไม่มีดัมเบล จะใช้เป็นขวดน้ำ 2 ขวด ใส่น้ำจนเต็มก็แทนได้เช่นเดียวกัน แล้วจะมีมั้ยน้าา ออกกําลังกายลดต้นแขน ยืนอยู่หน้าทีวี ดูโทรทัศน์ไป ก็มีหุ่นดีได้! มีสิจ๊ะสาวๆ…

READ MORE
ออกกําลังกายธรรมดา

ออกกําลังกายธรรมดา ร่ายกายแข็งแรง

ออกกําลังกายธรรมดา   ออกกําลังกายธรรมดา สุขภาพดีเราต้องดูแลตนเอง นอกจากอาหาร อากาศบริสุทธิ์ และจิตใจสบายไม่เครียดแล้ว การออกกำลังให้สุขภาพดีนับเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง แต่มักจะมีข้อแก้ตัวบ่อยๆว่า ไม่มีเวลา ไม่มีสถานที่ ความจริงแล้วไม่ต้องใช้เวลามากมายเพียงแค่วันละ 30 นาที อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ก็พอ จะเกิดผลดีต่อหัวใจและปอด และก็ไม่ต้องใช้พื้นที่มากมายหรือเครื่องมือราคาแพงอะไร มีเพียงพื้นที่ในการเดินก็พอแล้ว วิธีดีที่สุดคือการเดินเร็วหรือวิ่งเหยาะๆ ในกรณีที่สิ่งแวดล้อมของหมู่บ้านไม่สะดวกหรือเสี่ยงกับอุบัติเหตุ อาจใช้วิธีถีบจักรยานอยู่กับที่หรือเดินบนสายพานในขณะที่ฟังข่าวหรือดูละคร โทรทัศน์ ต้องถือว่าการออกกำลังกายเป็นหนึ่งในกิจวัตรประจำวัน การออกกำลังกายธรรมดาๆ เป็นกิจกรรมทางกายใด ๆ ก็ได้ที่เสริมหรือคงสภาพสมรรถภาพทางกาย ความแข็งแรงและสุขภาพทั่วไปของร่างกาย อาจทำเพราะเหตุต่าง ๆ รวมทั้งเพื่อเสริมการเติบโตและพัฒนาการของร่างกาย…

READ MORE